Nông dân cuốc đất trên cánh đồng mía tại tỉnh Kampong Speu năm ngoái

 

Đại diện một nhà máy đường lớn ở tỉnh Preah Vihear cho hay sẽ đẩy mạnh sản xuất lên một lần nữa vào tuần tới, hứa hẹn có thể ép 1 triệu tấn mía trong 2 tháng hoạt động, dự kiến sản xuất 100.000 tấn đường trắng tinh luyện và lượng điện năng dư thừa lớn.

Nhà máy đường luyện quốc tế Rui Feng (Campuchia) được xây dựng với tổng chi phí 360 triệu đô, bắt đầu hoạt động vào cuối tháng 4 với sản lượng ban đầu hạn chế là 10.000 tấn đường - chỉ khoảng nửa ngày sản xuất đối với một nhà máy đường lớn.

Kuy Yoeurn - giám đốc điều hành công ty cho hay nhà máy sẽ bắt đầu ép lần nữa vào giữa tháng 2 với mục tiêu sản xuất tham vọng hơn khi nguồn cung nguyên liệu lớn hơn.

Ông nói lần ép thứ hai này sẽ kéo dài 50 đến 60 ngày, ép tổng cộng 1 triệu tấn mía, cũng như tạo ra một nguồn điện năng lớn từ sản phẩm phụ của nhà máy.

"Nguồn cung mía gia tăng nhưng vẫn không đủ đáp ứng năng suất nhà máy. Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất hằng năm để cung cấp cho thị trường quốc tế"

Chính phủ đã cấp cho công ty Rui Feng 8.841 ha đất kinh tế (ELC) trong năm 2011 để trồng mía, cao su và cây keo. Công ty chủ sở hữu Trung Quốc và 4 công ty cùng tập đoàn nắm giữ 5 giấy phép ELC riêng biệt tổng cộng gồm 40.000 ha đất.

Rui Feng tuyên bố công ty có khả năng ép 20.000 tấn mía/ngày, sản xuất 2.000 tấn đường luyện cho khách hàng ở EU,  Trung Quốc và Ấn Độ. Tuy nhiên theo ông Yoeurn, năng suất ép ban đầu của nhà máy đã bị cắt giảm do tình trạng thiếu nguyên liệu và các vấn đề vụ mùa.

Ông cho hay nhà máy đã dừng ép chỉ sau một vài tháng sản xuất do nguồn cung mía hạn chế do nhiều đất còn đang trồng mía. Dù thế nào thì các nhà máy đường luyện thường hoạt động chỉ 1 lần trong năm và ép mía trong suốt mùa khô.

"Thông thường, dây chuyền sản xuất đường tinh luyện hoạt động trong mùa khô để đảm bảo đường sản xuất có chất lượng cao. Chúng tôi chưa thể sản xuất quanh năm do mía thu hoạch còn giới hạn và chúng tôi cũng cần bảo trì lại máy móc".

Ông nói thêm công ty thuê 1.800 lao động trên các đồn điền và sẽ mua mía của nông dân từ các khu vực lân cận khi có nhu cầu.

Các quan chức về nông nghiệp cấp tỉnh cho hay năm ngoái công ty Rui Feng đã đề nghị trả nông dân địa phương 39$/ tấn mía.

 Tuy nhiên, ông Ong Vuthy, thống đốc tỉnh Tbeng Meanchey cho biết cuối cùng công ty đã trả 28$ đến 30$/ tấn mía. Ông cho hay việc mở rộng của Rui Feang sẽ xoay quanh việc xây dựng mối quan hệ tốt với nông dân trong khu vực và thuyết phục họ cung cấp mía cho nhà máy.

Ông nói "số lượng nông dân trồng mía cho công ty sẽ tăng nếu các hợp đồng với công ty diễn ra trôi chảy và người nông dân nhận thấy việc chuyển trồng lúa sang trồng mía có lợi". Hiện có 40-50 hộ gia đình đã ký kết hợp đồng cung ứng mía cho nhà máy.

Rui Feng và các công ty cùng tập đoàn cũng cần dàn xếp mối quan hệ tốt với cộng đồng người địa phương ở Kuoy.

Các nhà máy đường Trung Quốc đã bị lôi kéo vào một loạt cuộc đối đầu với người dân vùng Kuoy khi họ đã cáo buộc nhân viên các công ty này về việc tranh chấp đất hoang bằng vũ lực./.

(Theo phnompenhpost.com)