Với giá bán tại ruộng từ 1,1 - 1,3 triệu đồng một tấn, nông dân miền Tây lãi trung bình 50-60 triệu đồng mỗi ha. 

 

Giá mía nguyên liệu ở miền Tây cao nhất trong 5 năm qua. Ảnh: Cửu Long 

Đồng bằng sông Cửu Long đang vào vụ thu hoạch mía, thương lái và các nhà máy đường ráo riết tìm đến đặt mua với giá cao. Tại vùng nguyên liệu Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, người dân bán mía tại ruộng từ 1,1 - 1,3 triệu đồng một tấn.

 

"Đây là mức giá cao nhất trong 5 năm qua. Với năng suất bình quân 110 tấn một ha, nông dân cầm chắc lời 50-60 triệu đồng”, ông Nguyễn Thế Tự, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Phụng Hiệp cho biết.

 

Ông Nguyễn Văn Bảy ở xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp vừa bán được một ha mía, năng suất tới 130 tấn, lãi hơn 80 triệu đồng cho biết đây là lần đầu tiên trong 5 năm qua, bà con trồng mía trúng giá và có lời khá cao, chứ trước đây chỉ lỗ nặng. Ai khéo lắm thì hòa vốn hoặc lãi chút ít.

 

Huyện Phụng Hiệp hiện có 7.500 ha mía nguyên liệu, giảm 2.000 ha so với năm 2013. Đến nay, nông dân đã thu hoạch được 1.500ha. “Trước đà giá mía lên cao ngay đầu vụ và không có lũ gây ngập úng, nhiều hộ muốn tiếp tục giữ lại chờ giá cao hơn mới bán”, ông Nguyễn Thế Tự nói. 

 

Lãnh đạo một công ty mía đường lớn ở miền Tây cho biết, giá mía cao là do vụ này giá đường tăng khoảng 2.000 đồng so với năm trước. Cộng với việc không có lũ nên người dân không vội bán mà chờ thêm để có giá cao hơn, dẫn đến các nhà máy đường thiếu nguyên liệu, không chạy hết công suất. 

 

Sau nhiều năm thua lỗ, nông dân miền Tây đã chuyển nhiều diện tích mía sang trồng cây ăn quả, lúa, hoa màu. Niên vụ 2015-2016, toàn vùng còn gần 42.000 ha mía, giảm 6.000 ha so với vụ trước.

 

Cửu Long (vnexpress)