Theo thông tin từ Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), trong tháng 1.2017, Việt Nam đã nhập khẩu 7.063 tấn thịt gà (theo đường chính ngạch), trị giá hơn 6,2 triệu USD, tương đương 0,88 USD/kg (khoảng 20.000 đồng/kg).

Tuy nhiên, lượng thịt gà và các phụ phẩm như chân, cổ, cánh, nội tạng tạm nhập tái xuất qua Việt Nam hàng năm lên tới hàng triệu tấn.

Ông Lê Văn Quyết - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ từng chia sẻ, hồi năm 2015, khi đùi gà nhập khẩu về Việt Nam chỉ có giá khoảng 20.000 đồng/kg, người của Hiệp hội đã sang tận các siêu thị ở Mỹ để tìm hiểu và nhận thấy thị trường Mỹ vẫn tiêu thụ đùi gà. Trong các siêu thị họ bán với giá 4 - 5 USD/kg nên khi về Việt Nam giá rẻ gấp 10 lần là điều không thể hiểu được.

Chính vì thế, ông Quyết cho rằng không loại trừ khả năng đây là hàng cận date, hoặc hàng tồn kho. Các nhà nhập khẩu khi đưa hàng về Việt Nam đã thay đổi nhãn mác rồi bán cho người tiêu dùng. Hoặc cũng có thể đó là gà thải loại, chủ yếu được sử dụng làm thức ăn cho gia súc.

Sản phẩm đùi gà nhập khẩu từ Mỹ có giá quá rẻ, khiến sản phẩm gà chăn nuôi trong nước bị ảnh hưởng. I.T

Theo số liệu của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTN), năm 2016 Việt Nam nhập khoảng 120.000 tấn thịt gà. So với tháng12.2016, lượng gà nhập khẩu giảm 29,8% và giảm 31,2% về giá trị. So với cùng kỳ năm ngoái, giảm 44,8% về lượng và 3,6% về giá trị.

Lý giải về việc giá đùi gà Mỹ rẻ đến mức khó tin, ông Nguyễn Văn Trọng – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhận định, giá đùi gà Mỹ nhập khẩu ngày càng rẻ chủ yếu do Mỹ và một số nước trên thế giới chỉ ăn ức gà. Sản phẩm ức gà có giá đắt nhất, trong khi các sản phẩm như cổ, cánh, chân, đùi, lòng mề gà… thì người tiêu dùng các nước này ít ăn hơn. Do vậy họ bán những sản phẩm này với giá rẻ sang các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Ông Trọng cũng nhận định giá đùi gà Mỹ rẻ cũng có thể do họ bán được nhiều sản phẩm ức gà hay các sản phẩm chế biến từ ức đạt lợi nhuận cao. Do vậy họ sẵn sàng hạ giá bán các sản phẩm ít được tiêu thụ hơn như đùi, cổ, cánh, nội tạng… để bán được hàng.

Trao đổi với phóng viên NTNN ngày 6.3, ông Trần Duy Khanh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho biết: “Với giá rẻ bất thường, thậm chí có lúc giá gà Mỹ nhập về cảng Việt Nam chỉ còn7.000 - 8.000 đồng/kg như hiện nay thì quả là vô lý. Rất có thể gà đó là loại thải, gà sắp hết hạn sử dụng, hoặc hàng tồn kho đã lâu. Sản phẩm đùi gà ở Mỹ thường có hạn sử dụng 6 tháng. Song nếu những lô hàng này sắp hết hạn mà không tiêu thụ được thì giá bán rất rẻ”.

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra sản phẩm đùi gà nhập khẩu tại một kho đông lạnh. I.T

Ông Khanh tiết lộ thêm: “Thậm chí có thể các doanh nghiệp đã tuồn sản phẩm thịt gà tạm nhập tái xuất ra thị trường, chủ yếu là chân gà, cổ, cánh, nội tạng… đã hết hạn sử dụng. Theo tôi được biết, mỗi năm có hàng triệu tấn sản phẩm như vậy được tạm nhập tái xuất qua các cửa khẩu, cảng của Việt Nam. Chỉ cần một lượng nhỏ dạng sản phẩm này tuồn ra thị trường cũng đủ làm ảnh hưởng tới những người chăn nuôi chân chính” - ông Khánh thẳng thắn nói. 

Thiên Hương (Dân Việt)